Ý nghĩa sắc màu tím

Màu tím là màu sắc đa số người cảm nhận khi nhìn vào hình trên.

Màu tím có thể còn được gọi là viôlét xuất phát từ tiếng Pháp và tiếng Anh, violet, được gọi như vậy theo màu hoa của cây violet.

Màu này được cảm nhận với nhiều sắc thái xanh lam hơn màu tím.

Trong quang phổ, màu tím nằm trong dải các màu xanh da trời ánh đỏ hay màu tía ánh xanh lam.

Nó là màu của ánh sáng ở bước sóng ngắn gần cuối của quang phổ. Nếu tính cả màu chàm (indigo), bước sóng của chúng nằm trong khoảng 380 đến 420 nanômét.

Các bước sóng này khó có thể tái tạo trên màn hình máy tính. Ta có thể nhìn thấy bước sóng này bằng cách nhìn ánh sáng phản chiếu từ các rãnh phản quang trên mặt đĩa CD (đĩa quang).

Tọa độ màu (xấp xỉ):
Số Hex = #8B00FF
RGB    (r, g, b)    =  (139, 0, 255)
CMYK   (c, m, y, k) =  (116, 255, 0, 0)
HSV    (h, s, v)    =  (273, 100, 100)

Ý nghĩa của màu tím: biểu tượng cho sự quý phái, sang trọng, hoàng gia, sự giàu có và tính phung phí. Nó liên quan đến sự khôn ngoan, độc lập, sáng tạo, sự bí ẩn, ma thuật.

Theo nghiên cứu hầu như 75% thanh thiếu niên thích màu tím hơn các màu khác. Màu tím rất hiếm trong tự nhiên, chủ yếu là màu nhân tạo. Màu tím nhẹ là chọn lựa cho các thiết kế dành cho phái nữ.

Tím nhẹ: Thể hiện sự lãng mạn và tạo cảm giác nhung nhớ, luyến tiếc.

Tím tối: Tạo cảm giác ảm đạm, thất vọng.

Màu tím có ý nghĩa gì đối với lịch sử nhân loại?

Nghệ thuật

    * Trong những bức tranh của Trung Quốc, các màu tím tượng trưng cho sự hòa hợp của vũ trụ vì nó là một sự kết hợp âm (màu đỏ) và dương (màu xanh).

Thực phẩm

    * Tại Vương quốc Anh, màu tím là truyền thống để gói sô cô la trong những bao bì màu tím. Theo hiệp hội của hoàng gia thì màu tím thể hiện sự sang trọng.

Văn học

    * Theo Austin của Bảo tàng Nghệ thuật, nhà thơ Hy Lạp Pindar lyric đã viết "Thành phố của ánh sáng" với vương miện màu tím.

Tôn giáo

    * Tại Ấn Độ giáo, tím được sử dụng để tượng trưng đại diện cho ngày thứ bảy.
    * Trong nhiều nhà thờ ở Tây, tím là màu sắc của phụng vụ Mùa vọng và Mùa Chay, mà tương ứng chào mừng sự trông mong chờ đợi và chuẩn bị cho lễ kỷ niệm của Giáng sinh của Chúa Giêsu trong khi Mùa Chay là thời gian cho Penance và Mourning.
    * Có một cửa sổ kính màu được tạo ra trong những năm 1920 tại Nhà thờ Our Lady of the Angels tại Los Angeles, California, miêu tả Thiên Chúa Cha mặc một bộ áo choàng màu tím.

Chào mừng các bạn đến với Thế giới màu tím!

(Theo Wiki và tổng hợp tại thegioimautim.com)

Vote: 
5
Trung bình: 5 (1 vote)